แนะวิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง

แนะวิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง

ปัจจุบันกระแสออร์แกนิกหรือเกษตรอินทรีย์กำลังเป็นที่นิยม คนส่วนใหญ่หันมาบริโภคผักสดมากขึ้น แต่กลับพบว่าในผักสดนั้นมีสารเคมีตกค้างอยู่ ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของเราเองหากบริโภคเข้าไป วันนี้มีตัวอย่างความรู้เกี่ยวกับการล้างผักเพื่อลดสสารพิษตกค้างในผักมาแนะนำ

1.การล้างด้วยวิธีแช่ผักในน้ำส้มสายชู วิธีนี้ให้เตรียมน้ำสายชูที่มีกรดน้ำส้มความเข้มข้น 5% ของกรดน้ำส้ม นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 10 ส่วน แล้วจึงนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบหนึ่ง จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 60-84%

2.การล้างด้วยน้ำยาล้างผัก การแช่ผักในน้ำยาล้างผักที่มีวางจำหน่ายกันอยู่ทั่วไป ให้เลือกใช้ที่มีความเข้มข้นประมาณ 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร และนำผักหรือผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25-70% แต่วิธีนี้ควรต้องระวังด้วยเนื่องจากน้ำยาล้างผักอาจจะประกอบด้วยสารเคมีบางชนิดซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผักได้

3.การล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักออกเป็นใบ ๆ นำมาใส่ในตะกร้าหรือตะแกรงโปร่ง แล้วเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ระหว่างล้างให้ใช้มือช่วยคลี่ใบผักและถูไปมาบนผิวใบของผักผลไม้ไปด้วยประมาณ 2 นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25-63%

อ่านต่อได้ที่ http://ch3.sanook.com/97475/แนะนำวิธีล้างผักให้สะอาด